Blog number 1745. ಅಪರೂಪ ಆಗುತ್ತಿರುವ ದೇಸಿ ಮುಳ್ಳುಸೌತೆ ಕಾಯಿ ಈಗಲೂ ಈ ತಳಿ ಸಂರಕ್ಷಣೆ ಮಾಡುತ್ತಿರುವವರು ಉತ್ತರ ಕನ್ನಡ ಜಿಲ್ಲೆಯ ಹಾಲಕ್ಕಿ ಮಹಿಳೆಯರು ಮತ್ತು ಸಾಗರ ತಾಲೂಕಿನ ದೀವರ ಮಹಿಳೆಯರು
https://youtu.be/KKrmwJoGHuc?feature=shared
#ಇದು_ಮುಳ್ಳುಸೌತೆಯ_ಕಾಲ.
#ನಾಟಿ_ಮುಳ್ಳು_ಸೌತೆ_ಬೆಳೆಯುವವರು_ಕಡಿಮೆ
#ಇದೇ_ಆಕೃತಿ_ಆದರೆ_ರುಚಿ_ಇಲ್ಲದ_ಹೈಬ್ರೀಡ್_ಸೌತೆ_ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯಲ್ಲಿದೆ.
#ಉತ್ತರಕನ್ನಡ_ಜಿಲ್ಲೆಯಲ್ಲಿ_ಹಾಲಕ್ಕಿ_ಮಹಿಳೆಯರು_ಸಾಗರ_ತಾಲ್ಲೂಕಿನ_ದೀವರ_ಮಹಿಳೆಯರು
#ಮಾತ್ರ_ಈ_ತಳಿ_ಸಂರಕ್ಷರಾಗಿದ್ದಾರೆ.
ಈ ತಿಂಗಳು ಮತ್ತು ಮುಂದಿನ ತಿಂಗಳು ಮುಳ್ಳುಸೌತೆಯ ಸವಿಯಲು ಸಕಾಲ, ರೈತರು ಬೆಳೆದು ಅವರ ಎಲ್ಲಾ ಉಪಯೋಗ ಬಳಸಿ ಈಗ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯಲ್ಲಿ ಭರಪೂರವಾಗಿ ಬರುತ್ತಿದೆ ಹಾಗೆ ಬಂದ ಕೆಲವೇ ಕ್ಷಣದಲ್ಲಿ ಖಾಲಿ.
ಮುಳ್ಳುಸೌತೆಯ೦ತದೇ ಒ0ದು ಹೈಬ್ರೀಡ್ ತಳಿ ಇದೆ ಆದರೆ ಮುಳ್ಳುಸೌತೆಯ ರುಚಿ ಆರೋಮ ಅದರಲ್ಲಿಲ್ಲ.
ಇದರಲ್ಲಿ ಅನೇಕ ವಿದದ ವ್ಯಂಜನ, ಸಿಹಿ ತಿಂಡಿ ಮತ್ತು ದೋಸೆ ಮಾಡುತ್ತಾರೆ ಆದರೆ ಎಳೆಯ ಮುಳ್ಳು ಸೌತೆ ತುಂಡರಿಸಿ ಜೀರಿಗೆ ಮೆಣಸು, ಉಪ್ಪು ಮತ್ತು ವಾಟೆ ಹುಳಿ ಮಿಶ್ರಣದ ಜೊತೆಗೆ ತಿಂದರೆ ಅದರ ರುಚಿಯೇ ಬೇರೆ.
ಸೌತೆಯ ಮೂಲ ಭಾರತವೇ, ಇದು ಫ್ರಾನ್ಸ್ ನಲ್ಲಿ 9ನೇ ಶತಮಾನದಲ್ಲಿ, ಇಂಗ್ಲೇಂಡ್ ನಲ್ಲಿ 14ನೇ ಶತಮಾನದಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಅಮೇರಿಕಾದಲ್ಲಿ 16ನೇ ಶತಮಾನದಲ್ಲಿ ಬಳಕೆಗೆ ಬಂತಂತೆ.
ರೋಮ್ ಚಕ್ರಾದಿಪತಿಗಳಿಗೆ ವರ್ಷದ 365 ದಿನವೂ ಊಟದ ಟೇಬಲ್ ಮೇಲೆ ಸೌತೆ ಇರಲೇ ಬೇಕಾಗಿದ್ದರಿಂದ ಸೌತೆ ಬೆಳೆಯುವ ಕೃತಕ ಪಯಾ೯ಯ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಅಲ್ಲಿ ಕಂಡುಕೊಂಡಿದ್ದರಂತೆ
Comments
Post a Comment